Xúc xắc điên cuồng | Nhận 150K miễn phí

AMAZON: THAY ĐỔI NGÀNH MUA SẮM BẰNG ĐỘT PHÁ CÔNG NGHỆ TRONG LOGISTICS

 • Thứ Ba, 12:03 Ngày 17/12/2019
 • Cách đây 30 năm, chẳng ai có thể nghĩ rằng chúng ta có thể mua hàng hóa trực tiếp từ các quận huyện, thành phố, thậm chí quốc gia khác mà chẳng cần làm gì ngoài việc có một thiết bị kết nối Internet. Nhưng vì sao Amazon lại có thể trở thành một ông lớn trong ngành công nghiệp mua sắm trực tuyến và góp phần đưa chủ tịch Jeff Bezos thành người giàu nhất hành tinh năm 2019 như vậy?

  Có rất nhiều lí do để làm nên thành công của Amazon, nhưng 2 lí do mang tính quyết định nhất chính là:


  Nắm bắt đúng nhu cầu của khách hàng
  Jeff Bezos đã phát hiện ra nhược điểm lớn nhất của các cửa hàng truyền thống là họ không thể bán tất cả mặt hàng vì kệ và kho không đủ lớn. Vì thế, họ thường sẽ chọn ra những sản phẩm bán chạy nhất hoặc đem lại lợi nhuận tốt nhất để trưng bày. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hầu như ai cũng sẽ sử dụng các sản phẩm tương tự nhau và đôi khi khách hàng không tìm được sản phẩm 100% như ý.


  Cách duy nhất để tìm được sản phẩm mong muốn là phải lùng sục tất cả các cửa tiệm quen biết hoặc đặt hàng riêng với cửa hàng. Vì quá tốn thời gian nên hầu hết khách hàng đành chấp nhận mặt hàng có sẵn, tuy không thể thỏa mãn 100% nhu cầu của họ.

  Nguồn: Google

  Dùng giải pháp mang tính đột phá về công nghệ để đáp ứng nhu cầu đó
  Bezos đã tạo ra nền tảng mua sắm trực tuyến Amazon để tăng sự đa dạng của các mặt hàng lên mức tối đa và giảm chi phí lưu kho gần như bằng 0. Khách hàng có thể tìm được tất cả mặt hàng mong muốn từ các cửa hàng khác nhau trên thế giới chỉ bằng việc gõ từ khóa và lướt web của Amazon. Khi nhận được đơn hàng, bộ phận giao nhận sẽ trực tiếp lấy hàng từ cửa hàng và giao đến khách hàng. Với “kho chứa hàng trực tuyến vô tận” này, Jeff Bezos đã giúp thỏa mãn 100% nhu cầu cá nhân của từng khách hàng, đẩy mạnh mua bán của những sản phẩm ngách (niche products) mà không cần phải thuê một nhà kho khổng lồ chỉ để chứa sản phẩm.

  Đây được gọi là khái niệm “Chiếc đuôi dài” (The Long Tail) được giới thiệu lần đầu tiên bởi Chris Anderson vào năm 2004. Trong quyển sách “Chiếc đuôi dài” được xuất bản năm 2006, ông tiết lộ rằng tổng doanh thu từ các sản phẩm ngách BẰNG hoặc NHỈNH HƠN tổng doanh thu của các sản phẩm bán chạy nhất của Amazon. Khi các cửa hàng truyền thống bỏ qua thị trường ngách này, tức là họ đang tự tay hất bỏ 50% doanh thu của mình cho kẻ khác.

  Nguồn: Google

  Tác giả: Võ Ngọc Thanh

  Vui lòng trích nguồn nếu đem đi nơi khác. Xin cảm ơn. 

  Bài viết liên quan